Tác dụng của việc trang bị cảm biến ở cửa thang máy

Thảo luận trong 'Thiết kế nội thất' bắt đầu bởi atvinseo, 26/5/16.

 1. atvinseo
  Offline

  atvinseo Expired VIP

  Hệ thống thang máy là một quy trình rất phức tạp, gồm có nhiều bộ phận và thiết bị thang máy khác nhau. Tất cả những chi tiết bộ phận cấu thành sẽ đảm đương mỗi nhiệm vụ không giống nhau. Và cuối cùng tất cả những yếu tố đó đều góp phần cho mục tiêu vận chuyển hành khách an toàn. Đối với nhiều loại thang máy hiện đại ngày nay, chúng ta có cần thiết phải gắn cảm biến cửa thang máy hay không ?


  Như chúng ta đã biết, mỗi loại cầu thang máy gia đình hay bất kì cầu thang máy nào cũng đều có rất nhiều chi tiết bộ phận cấu thành. Mỗi bộ phận, chi tiết đảm đương mỗi nhiệm vụ khác nhau. Chính vì vậy, nếu một trong những bộ phận hay thiết bị thang máy nào đó bị hỏng hóc, đều ảnh hưởng đến mức độ an toàn của người sử dụng.

  Thiết bị cảm biến cửa thang máy hay còn gọi là "Mắt thần" ở bộ phận Photocell được lắp đặt hầu hết ở mỗi cầu thang máy. Một số cầu thang máy cũ có thể không được lắp đặt thiết bị này nhưng đây được xem là thiết bị không thể thiếu của bất cứ loại thang máy hiện đại nào.

  [​IMG]

  Ví dụ: Thiết bị cảm biến được gắn ở cửa thang máy

  Một số sự cố xảy ra khi không lắp thiết bị cảm biến cho cửa thang máy:
  • Tại trường cao đẳng TP HCM, có một nữ nhân viên lao công đã bị cửa thang máy kẹp ngang người dẫn đến tử vong.
  Các bạn sinh viên khi từ tầng 6 của tòa nhà định sử dụng thang máy để đi xuống, khi ra đến cửa thang máy thì phát hiện nhân viên vệ sinh của nhà trường bị 2 cánh cửa thang kẹp dẫn đến tử vong.

  Nguyên nhân dẫn đến sự cố này: do độ cảm biến (“mắt thần”) tại cửa thang máy đã bị hỏng.
  • Vào 9/10/2015, trên đường Tah Ching ở khu Taman Jurong, Singapore. Bà Khoo Bee Hua (85 tuổi, hiện đang sống trong tòa nhà). Bà nhấn nút thang máy để chi chuyển lên tầng 16. Sự cố không may xảy ra, cửa thang máy đóng lại kẹp đứt bàn tay của bà.
  Bà được đưa tới bệnh viện Đại học Quốc Gia với bàn tay trái bị đứt lìa. Tuy nhiên theo nguồn tin riêng của Channel News Asia, bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhân không thể nối lại được.

  Ông Ho Thian Poh - Trưởng ban quản lý chung cư, cho biết hệ thống thang máy của tòa nhà được bảo trì mỗi tháng một lần. Thang máy đã sử dụng được 19 năm nhưng chưa được thay mới, hay sửa chữa thang máy bởi "tuổi thọ" trung bình của thang máy là 28 năm.

  Nguyên nhân: do cảm biến cửa thang máy đã quá cũ.

  Bạn đã biết gì về thiết bị cảm biến cửa thang máy ?

  Mỗi cầu thang máy đều có bộ phận cảm biến Photocell gắn ở cửa thang máy. Trong bộ phận photocell này có thiết bị gọi là mắt thần, nhiệm vụ của mắt thần là giúp cửa thang không kẹp lại khi có vật cản.

  Ví dụ như khi cửa thang đang đóng lại những người đi theo sau sẽ cho tay hoặc 1 vật gì vào giữa 2 cánh cửa đóng lại thì cửa thang sẽ lập tức mở ra.

  >>>>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế thang máy mà không ảnh hưởng đến không gian ngôi nhà.

  Chúng ta không thể phủ nhận được sự lợi ích của thiết bị cảm biến gắn tại cửa thang máy. Tuy nhiên, đa số ngưới sử dụng thang máy đều có thói quen cực kì nguy hiểm. Đó là, hành khách lấy thân mình hay dùng tay, chân để giữ cửa thang máy. Nếu trong trường hợp cấp thiết, chúng ta có thể sử dụng vật dụng khác như túi xách để giữ cửa thang.
   
  Quan tâm nhiều

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)