Thế giới đã đánh giá tỉ lệ chất thải nhựa phát sinh

Thảo luận trong 'Môi trường - đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Active Member

  Vấn nạn “ô nhiễm và độc hại trắng” chẳng những phá hủy diện tích, mà hơn nữa hủy hoại sinh kế của đa số người.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xu ly rac thai cong nghiep

  Bộ khoáng sản - khoảng không cho biết trước cảnh hiểm nghèo lớn về độc hại rác thải nhựa, dự kiến ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa, nhằm bắt đầu chiến dịch quy mô nước ta kêu gọi sự dự vào của toàn cộng đồng chặn đứng tạo nên rác thải nhựa và túi nilon ra khoảng không gian.

  Theo Thứ trưởng Bộ khoáng sản - không gian Võ Tuấn Nhân, hiện trạng độc hại rác thải nhựa, túi nilon hiện nay "rất bom tấn", lượng chất thải nhựa và túi nilon ở đất nước hình chữ S hiện vẫn tại mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt.

  "thế giới đã bình chọn tỉ trọng chất thải nhựa phát sinh đối với nước có thu nhập trung bình như đất nước hình chữ S chiếm 12% hàm lượng thải rắn gây ra. Nếu bình quân 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon cảm thấy không được tái áp dụng mà thải bỏ được quan tâm, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam dao động 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  Thống kê của Bộ Tài nguyên - khoảng trống mở ra chỉ tính riêng hai city lớn là Hà Thành và TP.HCM, bình quân mỗi ngày thải ra dung tích khoảng 80T nhựa và túi nilon.

  số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra nâng dần theo các năm. Bộ cảm nhận đây chính là "áp lực" cho môi trường, thậm chí là kéo đến tồi tệ mà các chuyên gia địa điểm gọi là "ô nhiễm và độc hại trắng".

  Trước thực tế trên, ông Nhân cam kết rất cần có phương pháp đồng bộ từ media biến đổi nhận thức tới những qui định, phương pháp quản lý. Ông Nhân cho rằng để hạn chế núi nilon không vồ cập với dung tích, cần có sự dấn mình vào của toàn mạng xã hội và rất cần có loại túi đại diện.

  Theo ông, về mặt làm chủ Chính phủ, sắp tới đây cần tăng cường lý lẽ động viên các căn hộ tự phá hủy, thân thương với diện tích, trợ giúp để áp dụng thông thường hơn các căn hộ túi vồ cập với không gian.

  "Về phương pháp, cách nhìn của Chúng tôi là cần nâng ngay thuế môi trường với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao lăm cũng đã được, không hề kén được túi không vồ cập với khoảng trống" - ông Nhân nói.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, Đặng Lê Nguyên Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng chỉ huy cục trưởng tổng chỉ huy cục Biển và hải đảo đất nước hình chữ S, nói loài người đang đối diện với bài toán rác thải nhựa khi mỗi năm có khoảng chừng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ lục địa đổ vào các biển lớn.

  Còn theo thành tích điều tra nghiên cứu, VN đứng thứ 4 của quốc tế về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm (rưa rứa 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của quả đât).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm và độc hại trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, TP. Hải Phòng khiến CN dành hết thời gian thu gom

  Hải Phòng: rác thải nhựa bao vây biển

  Tại TP. Hải Phòng, ghi nhận của Tuổi Trẻ ở các giáo khu biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., các ngày công nhân lại phải công ty lượm lặt lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi tắm biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng linh giác dọc bãi cát vàng, làm mất đi mỹ quan KDL. chính quyền sở tại bản địa liên tục phải sắp đặt đội hình đi tiểu đơn vị thu nhặt.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, công nhân thu lượm rác ở khu vực Đồ Sơn, cho biết thêm thông tin hải phận này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa liên tục linh giác vào các bãi tắm theo thủy triều tăng giảm.

  "bên tôi liên tục nhặt nhạnh cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ các loại bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn bài viết.

  rưa rứa, ở địa chỉ biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, bao gồm ngày ở ngay ở khu vực âu tàu cái nôi huyện, không hề khó để thấy những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, bao bọc các nhà hàng siêu thị nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - người đứng đầu Ban làm chủ các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà - cho biết các ngày riêng lực lượng vệ sinh của ban lượm lặt 8-10m3 rác thải nhựa cùng bề mặt các vịnh.

  Xem thêm: >> xử lý rác thải công nghiệp

  Theo anh Hoàng Văn Thập - người đứng đầu vườn thú Cát Bà, để dung giải được bối cảnh rác thải nhựa cùng bề mặt biển thiết yếu sự kết hợp, hồi phục tinh thần của mọi người đồng đội, dân cư các tỉnh ven biển.

  "Tôi thấy cần có kế hoạch để đổi khác dạn dĩ ý thức của người dân trong công việc sử dụng túi nilon, các dịch vụ nhựa" - ông Thập nêu.

  tại địa chỉ Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã mở cửa loại hình tổ đò Đoàn Kết với thời gian hơn 70 tàu vừa chuyển vận khách du lịch vừa sẵn sàng thu lượm rác thải nhựa trôi nổi trên mặt biển.

  Quảng Nam: gợi ý ngư gia thu gom rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là một vùng có lượng ngư dân nhiều tại tỉnh Quảng Nam. vùng biển ở thôn An Lương ở phần cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên bề dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển một lượng lớn rác thải né vào hai kè sông. Tàu thuyền của ngư gia neo đậu ở cửa sông và những quán nhậu, ẩm thực nằm cạnh sát bờ bên những lớp rác trôi mập mờ trên mặt nước.

  Một chỉ đạo UBND TP Hội An báo cáo: "Rác không ít và chủ yếu về từ thượng nguồn khiến cửa biển như hàng ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây xanh khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt đối ngược lại và nằm rải 2 bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng trăm ngôi nhà làm nghề biển. Nhiều tàu bè tại những vùng ngư gia lớn của Quảng Nam cũng neo đậu nơi đó và mỗi ngày lượng rác sinh hoạt xả thải ra diện tích đã đóng góp thêm phần làm cửa biển thêm bí bách. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn khó khăn.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ toạ UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang tác động liên đới đến nồi cơm của từng ngư dân.

  "tôi siêu thị các đợt ra quân lau chùi và vệ sinh bãi biển, các làng nghề đánh bắt cá sử dụng rộng rãi ngư gia. nhất là gợi ý bà con thu lượm rác, không xả thải trực tiếp ra biển lớn, suport bà con các vật dụng chứa rác khi đi biển, cách tiêu hủy và đặt những điểm nhặt nhạnh rác tại các khu cộng đồng dân cư nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ tịch Hội nghề đánh bắt cá TP. Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh khẳng định: "ngư gia chỉ xả ra 1 lượng rác rất nhỏ, đó là túi nilông, chai nhựa... của rất nhiều vật dụng sinh hoạt tầm trung trên biển khơi. Lượng rác hiện giờ trôi nổi trên biển khơi, né vào bờ thiết yếu xuất phát từ đất liền".

  Nguồn: >> xử lý chất thải công nghiệp
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)