Những di sản văn hóa UNESCO nổi tiếng ở Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Điểm du lịch' bắt đầu bởi dayhoctienghan, 7/11/19.

 1. dayhoctienghan
  Offline

  dayhoctienghan Member

  Là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc lâu đời. Điều đã để lại ấn tượng với nhiều du khách đến với xứ sở Kim Chi đó là họ có thể bắt gặp được những di tích văn hóa lịch sử uy nghi và tráng lệ, xen kẽ giữa các tòa cao ốc hiện đại, những khu phố sầm uất, tất cả mang lại cho Hàn Quốc một vẻ đẹp rất riêng. Có thể nói du lịch Hàn Quốc là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể trải nghiệm và tìm hiểu thêm về nền văn hóa phương Đông độc đáo mà rõ nét.

  1. Đền Jongmyo (1995) 종묘

  Trong khoảng 520 năm, đền Jongmyo đã lưu giữ các tấm bia phả hệ của hoàng tộc triều đại Joseon (1392-1910). Jeongjeon – đền chính, với diện tích mặt sàn 1.270m2 – được xem là công trình bằng gỗ lớn nhất trong số các công trình được xây dựng trên toàn thế giới vào thế kỷ 14. Nghi lễ Jerye của đền Jongmyo với các hoạt động chính là biểu diễn âm nhạc, múa và các nghi lễ đặc biệt, đã diễn ra tại đền 600 năm nay. Việc bảo tồn lâu dài và cẩn thận đã giúp cho các nghi thức này được UNESCO chọn là Di sản văn hóa phi vật thể quan trọng.

  Địa điểm: 157 Jong-ro, Jongno-gu, Seoul (ga Jongno 3(sam)-ga, Line 1, 3 & 5, Exit 11).

  2. Janggyeong Panjeon của chùa Haeinsa (1995) 해인사 장경판전

  Chùa Haeinsa là nơi lưu giữ một bộ 80.000 tấm gỗ chạm khắc Tripitaka Koreana được làm vào thế kỷ 13 và là bộ chạm khắc gỗ lớn nhất trên thế giới. Thành tựu này cho thấy ảnh hưởng của Phật giáo ở Hàn Quốc và sự tiến bộ của kỹ thuật in thời đó. Được xây dựng vào thế kỷ 15 để cất giữ các tấm gỗ này, Janggyeong Panjeon sử dụng phương pháp bảo quản tự nhiên để giữ cho Tripitaka Koreana không bị mục.

  Địa điểm: 122 Haeinsa-gil, Gaya-myeon, Hapcheon-gun, Gyeongsangnam-do.

  3. Động Seokguram (1995) 석굴암

  Động đá nhân tạo độc đáo này được hoàn thành năm 774 sau Công nguyên – sau khoảng 20 năm xây dựng – và được xem là kiệt tác hoàn hảo của thời kỳ Silla thống nhất (676-935) vì nó được xem là biểu tượng cho sự hội tụ kiến trúc, toán học, hình học, tôn giáo và nghệ thuật của người Hàn Quốc bấy giờ. Công nghệ và kỹ thuật bảo quản được thiết kế và xây dựng trong động đã làm mê hoặc các kiến trúc sư đến từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời vẻ đẹp và tinh tế của động được thể hiện vô cùng rõ nét ở bức tượng trong chính điện cũng như các bức tranh điêu khắc nổi dọc theo những bức tường trên động.

  Địa điểm: 873-243 Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do (ga Singyeongju, KTX Line).

  4. Chùa Bulguksa (1995) 불국사

  Ngôi chùa tiêu biểu của Hàn Quốc này được xây dựng vào thế kỷ 8 và là hiện thân của các quan niệm nghệ thuật, Phật giáo của thời kỳ Silla thống nhất (57 trước CN - 935 sau CN). Hàng năm có nhiều du khách đến thăm chùa Bulguksa cũng như tham quan các di tích văn hóa trong chùa như tháp Seokgatap, Dabotap vốn là biểu tượng được in trên đồng xu 10 won. Các sư tăng địa phương vẫn hoạt động tại Bulguksa vì ngôi chùa là minh chứng tiêu biểu cho văn hóa Phật giáo Hàn Quốc.

  Địa điểm: 385 Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do (ga Singyeongju, KTX Line).

  5. Cung điện Changdeokgung (1997) 창덕궁

  Kiến trúc của cung điện này hài hòa với vẻ đẹp thiên nhiên của núi non bao quanh thể hiện quan niệm kiến trúc với mong muốn đạt được sự cân đối với cảnh quan tự nhiên của người Hàn Quốc. Hoàn thành năm 1405, Changdeokgung là cung điện được hoàng tộc triều đại Joseon (1392-1910) sử dụng nhiều nhất và nay là cung điện được bảo tồn tốt nhất trong 5 hoàng cung ở Seoul. Huwon – khu vườn phía sau – là vườn cung điện lớn nhất ở Hàn Quốc với hơn 100 loài hoa và thực vật cùng với các tòa nhà tạo ra một không gian hài hòa về thẩm mỹ.

  Địa điểm: 99 Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul (ga Anguk, Line 3, Exit 3).

  6. Pháo đài Suwon Hwaseong (1997) 수원화성

  Pháo đài được xây dựng vào thế kỷ 18 này là kiểu pháo đài điển hình của triều đại Joseon và tiêu biểu cho vẻ đẹp thẩm mỹ cùng với hiểu biết về khoa học kỹ thuật và khả năng phòng thủ của Hàn Quốc thời đó. Pháo đài dài khoảng 6km và có cả Cung điện Hwaseong, sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi vì vua sử dụng cung điện này làm nơi ở tạm thời. Du khách có thể tham quan toàn bộ khu vực này bằng cách đi tàu hỏa Hwaseong và thưởng thức các hoạt động trải nghiệm gồm cả các chương trình bắn cung và kéo chuông truyền thống.

  Địa điểm: 190 Yeonmu-dong, Jangan-gu, Suwon-si, Gyeonggi-do (ga Suwon, Line 1 & Bundang Line).

  7. Lăng mộ hoàng gia của triều đại Joseon (2009) 조선왕릉

  Triều đại Joseon (1392-1910) trải qua 27 thế hệ và các vị vua chúa đều được mai táng trong khu lăng mộ hoàng gia đặc biệt này. Người ta sử dụng thuật phong thủy để chọn vị trí đẹp nhất ở trong và ngoài thành phố cho từng ngôi mộ; nghi thức tang lễ và quan niệm Phật giáo bắt nguồn từ việc nghiên cứu khu lăng mộ này vẫn duy trì cho đến nay. Tại Bảo tàng lăng mộ hoàng gia của triều đại Joseon ở gần Taereung, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và việc xây cất khu lăng mộ này thông qua các thông tin được cung cấp tại đây.

  Địa điểm: Bảo tàng lăng mộ hoàng gia của triều đại Joseon 681 Hwarang-ro, Nowon-gu, Seoul (ga Hwarangdae, Line 1 & 6, bắt xe buýt ở Exit 1).

  8. Khu lịch sử Gyeongju (2000) 경주역사유적지구

  Với tư cách là kinh đô của Vương quốc Silla (57 trước CN 935 - sau CN) Gyeongju giữ vai trò chi phối toàn bộ bán đảo Hàn Quốc trong vòng gần 1.000 năm. Toàn bộ vùng này có nhiều di tích và công trình văn hóa vốn ảnh hưởng đến sự phát triển của kiến trúc của Hàn Quốc và quan niệm Phật giáo thời đó. 5 khu vực của Gyeongju đều được đưa vào danh sách các điểm di sản thế giới UNESCO cho thấy giá trị lịch sử to lớn của khu vực này.

  Địa điểm: Hwangnam-dong, Gyo-dong, Bae-dong, Cheongun-dong và Guhwang-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do (ga Singyeongju, KTX Line).

  9. Khu mộ đá Gochang, Hwasun và Ganghwa (2000) 고창·화순·강화 고인돌유적

  Đông Á là nơi tập trung nhiều mộ đá thời tiền sử nhất thế giới và phần lớn trong số đó nằm ở bán đảo Hàn Quốc. Những đài tưởng niệm bằng đá khổng lồ này có niên đại xấp xỉ 3.000 năm, đem lại cái nhìn thoáng qua về xã hội và kỹ thuật của thời đại nguyên thủy chúng được tạo ra.

  Địa điểm: Bảo tàng mộ đá Gochang 74 Goindolgongwon-gil, Gochang-eup, Gochang-gun, Jeollabuk-do.

  Bảo tàng lịch sử Ganghwa 994–19 Ganghwa-daero, Hajeom-myeon, Ganghwa-gun, Incheon.

  Công viên mộ đá Hwasun 64 Hyosan-ri, Dogok-myeon, Hwasun-gun, Jeollanam-do.

  10. Đảo núi lửa Jeju (2007) 제주 화산섬과 용암동굴

  Toàn bộ đảo Jeju là “bảo tàng núi lửa” vì địa hình độc đáo của nó là kết quả của việc trước đây trên đảo có rất nhiều núi lửa hoạt động. Trên đảo có khoảng 360 oreum (ngọn núi lửa) và một hệ phức hợp gồm khoảng 160 ống dung nham trải dài dưới lòng đất. Hang Manjaggul dài khoảng 7,4km, rộng 18m và cao 23m, được xem là hang lớn nhất thế giới.

  Địa điểm: Núi Hallasan Jeju-si và Seogwipo-si, đảo Jeju.

  Đỉnh Seongsan Ilchulbong 284-12 Ilchul-ro, Seongsan-eup, Seogwipo-si, đảo Jeju.

  Hang Manjanggul 182 Manjanggul-gil, Gujwa-eup, Jeju-si, đảo Jeju.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)