đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ nước thải rò rỉ ở bãi rác

Thảo luận trong 'Môi trường - đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 22/11/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Member

  xu ly chat thai cong nghiep 2 năm nay người dân phải gánh chịu bối cảnh nước thải thất thoát từ bãi rác phía núi gò Bà Công ra ruộng đồng. Qua ghi nhận hiện thực, tôi nhìn thấy nước thải của bãi rác nhỉ từ cống thoát, chảy ra cống rãnh thủy lợi được màu đen ngầu, hôi thối, độc hại; rác thải cũng tràn ra rườm rũ tại cống rãnh. Tại một số thửa ruộng gần bờ cõi có thoát nước rò rỉ, nhiều hộ gia đình đã phải bỏ canh tác vì lúa không sinh trưởng được, héo úa chết dần hoặc không trổ bông.

  Bà Hồ Thị Hoan đề đạt: “Nước đen sì, có mùi tanh thối, chúng tôi xuống đồng công tác, khi về bộ hạ ngứa ngáy không dễ chịu, nổi đỏ ửng, rộp da gây lở loét. Vụ gần đây, tôi xuống giống đến 3 lần mà vẫn còn chết, có lên cây thì Kế tiếp cứ chết dần, trổ nghẹn hoặc không trổ được, gây thất bát”.
  Tại vùng ruộng khu vực gần kề với gò Bà Công có gần 20 hộ đang canh tác chịu ràng buộc liên đới. hồi trước, khi chưa xảy ra hoàn cảnh thất thoát thải nước bãi rác, vùng ruộng này rất tươi tốt, không khi nào thất bát. khi đó bãi rác thất thoát thải nước cho đến nay, gần 20 hộ dân đó thường xuyên bị thất bát, nhiều hộ trồng lúa lại phải đi mua gạo vì canh tác thất thu.

  Ông Nguyễn Sỹ có đám ruộng khoảng 750m2 tại đồng Bèo Súng (vùng liền kề với bãi rác gò Bà Công), hiện nay đang bị tác động trực tiếp từ thải nước nhỉ ở bãi rác, than: “Vào mùa mưa, bãi rác tràn nước thì chảy thẳng ra cả cánh đồng Bèo Súng này, gây ảnh hưởng diện rộng. nhiều hộ gia đình đã phải bỏ ruộng, chứ cấp thiết canh tác nổi. Mọi năm ruộng cho năng suất khoảng 300kg lúa/sào, Từ khi tạo nên thải nước bãi rác, năng suất quá thấp, còn dưới 170kg/sào. Cứ thế này thì dân làm nông tôi đau đớn ghê lắm”.
  gợi ý Báo SGGP, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng làm chủ đô thị huyện Hoài Nhơn, chấp thuận: “Qua kiểm soát một cách thực tế, tôi ghi nhận chính sách nhỉ nước thải tại bãi rác là có thật.

  đầu tư này của Bỉ tài trợ, do Công ty TNHH khoảng trống Vạn Tường (chi nhánh đóng tại TPHCM) lắp đặt bộ máy cách xử lý thoát nước của bãi chôn lấp. vào thời điểm cuối 2016, khi chui vào triển khai không có rác, nước rỉ khá lâu, nên cần yếu vận hành ăn nhập được hệ thống xử trí chất thải. phải mang tới năm 2017 mới có rác và thải nước, cần phải thực hiện hệ thống xử trí thải nước. Khi thực hiện lại, máy móc bị hư hỏng, gỉ sét, mang tới thải nước bị nhỉ ra ngoài.

  Trước tình trạng này, đơn vị đã cần UBND huyện Hoài Nhơn, huyện cũng từng có chỉ huy sẽ thực hiện túi tiền của huyện khoảng 500 triệu đ để giải quyết và khắc phục sự cố; dự trù và được trình lên Phòng Tài chính huyện. chúng tôi sẽ mời C.ty Vạn Tường về dò la để bắt đầu tôn tạo, dự kiến việc tu bổ, sửa sang sẽ ngừng trước tháng 2-2018. khái niệm nước thải đã thất thoát ra ruộng dân, tôi sẽ ra soát và bằng máy bơm hút vào bể để lưu lại tại hố. Còn việc bồi thường cho con người, chúng tôi gh>i nhận đánh giá của bà con, Tiếp nối sẽ nên lên UBND huyện xem xét quyết định”,

  Xem thêm:=> công ty thu mua phế liệu => giá xử lý rác thải công nghiệp
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)