Các dây mandolin được tính theo thứ tự từ dưới lên trên

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi havu2018, 23/12/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Expired VIP

  Đàn mandolin có lên đường từ Châu âu thuộc bộ gảy, có mẫu mã hơi tựa hình con tim, cần đàn ngắn nhỏ, có 8 dây tạo 4 đôi. Mỗi cặp dây chế biến một cao độ âm chắc chắn ở trạng thái dây buông.

  tìm mua đàn mandolin chất lượng tốt chi phí rẻ

  Nên chọn mua đàn mandolin có âm thanh trong trẻo, phím đàn không sắc cạnh, đều bằng nhau. khoảng cách giữa các dây và phím cảm thấy không được quá cao, nếu quá cao khi bấm cần phải dùng lực mạnh nơi đầu ngón tay thì sẽ thật đau tay. nếu khách hàng chẳng thể chấp thuận được chiều cao của dây đàn so với cần đàn như thế nào là quá mức cần thiết và làm tay bạn đau khi bấm vào dây đàn thì bạn cũng có thể hỏi người bán đàn mandolin và thiết yếu hơn là kẻ bán đàn mandolin đó cho bạn cũng cần phải biết chơi đàn thì mới có tác dụng cảm thấy và chăm sóc tuyệt đối được.

  Xem thêm: => Piano Cơ Yamaha Mới => Đàn Organ Yamaha
  để làm được âm lượng chuẩn phải cần lưu ý không ít tới ngựa đàn mandolin. Vì ngựa đàn dễ bị xấp xỉ do cảm thấy không được đặt thắt chặt và cố định như đàn guitar hay đàn ukulele… Ngựa đàn mandolin cũng là một vấn đề nan giải cho những ai chưa bao giờ nhiều về đàn này trong những khi thay dây đàn sẽ phải cân chỉnh xác thực vị trí đặt ngựa sao cho đàn phát ra đúng cao độ ở mỗi hệ dây buông.


  để tại vị chỗ đứng ngựa đàn mandolin sao cho đúng với kết cấu chuẩn của đàn ta cần đo đảm bảo độ dài từ phím trước tiên đến phím thứ 13 trên cần đàn mandolin là bao nhiêu cm (centimet) (ta có tên thường gọi là khoảng cách A). tiếp đến lại đo đúng đắn khoảng cách từ phím thứ 13 đến ngựa đàn (tạm thường gọi là khoảng cách B). Thì bắt buộc khoảng cách A phải bằng độ dài B thì đàn mandolin mới hoạt động xác thực được.

  Cách lên đây đàn mandolin?

  Khi lên dây đàn mandolin ta cần phải hiểu được hướng chỉnh dốn của núm trục dây (tức khóa đàn). chuẩn mực hướng vặn núm:

  Theo chiều kim đồng hồ: làm gia tăng độ căng dây và cao độ nốt sẽ lên theo.
  trái hướng kim đồng hồ: làm dùn dây và cao độ nốt sẽ giảm theo.
  Các dây mandolin được tính theo thứ tự từ dưới lên phía trên. Ở dưới cùng là dây bé nhất, người ta hiệ tượng là dây hàng đầu. Cứ điều đó tính từ dưới lên trên thứu tự là dây 2, 3 và trên cùng là dây to đặc biệt là dây 4.


  Dây thứ đặc biệt là dây Mi (dây 1)

  Dây thứ hai là dây La (dây 2)

  Dây thứ ba là dây Rê (dây 3

  Dây thứ tư là dây Sol (dây 4)

  Hướng dẫn cách lên dây đàn mandolin

  Bước 1 (lên dây 2): Ta dùng một thanh mẫu (Diapason) có âm thanh cao độ là nốt La. Ta gảy dây 2 (ở trạng thái dây buông) làm sao cao độ phát ra bằng cao độ của thanh mẫu là nốt La (kí hiệu: A). (nhân kiệt này cần phải được tập tành đối với các người lạ giao thiệp nhạc lí cũng đúng thanh âm cơ bản trong nhạc lý để biết cách bằng lòng cao độ của chu kỳ âm lượng phát ra từ nhạc cụ, chi tiết ở đây là đàn mandolin. Hoặc có thể nhờ người đã học qua về cảm âm chắc là cảm được cao độ)
  ==> Dây 1 = La (A) (lấy từ thanh mẫu hoặc cảm âm đảm bảo)

  Bước 2 (lên dây 1): Dùng ngón của tay trái nhấn vào ngăn thứ 7 (ngăn VII) của dây 2 (có nghĩa là dây La đã lấy từ thanh âm chuẩn) trên cần đàn mandolin Tiếp đến sử dụng tay phải gảy vào dây 2 ta và để được cao độ của nốt Mi (kí hiệu: E). Việc tiếp theo là lên dây 1 làm sao dành được cao độ bằng với nốt Mi vừa đã đạt được từ ngăn 7 của dây 2. Ta có thể vừa liên tục gảy vào dây 2 đã bấm ở ngăn 7 để liên tục lấy âm đối sánh với dây 1 để chỉnh dốn nhanh lẹ hơn.

  ==> Vậy để cho dễ nhớ, ta có phương pháp cao độ của dây 1 sẽ là:

  Dây 1 = Dây 2 ngăn 7

  Bước 3 (lên dây 3): Dùng ngón tay trái bấm vào ngăn thứ 7 (ngăn VII) của dây 3 tiếp đến sử dụng tay phải gảy vào dây số 3 làm cho âm thanh nghe được đúng bằng cao độ của nốt la ở dây 2 buông.

  ==> Dây 3 ngăn 7 = Dây 2

  Bước 4 (lên dây 4): Dùng ngón tay trái nhấn vào ngăn thứ 7 của dây 4 Tiếp nối dùng tay phải gảy vào dây số 4 làm cho âm thanh nghe được đúng bằng cao độ ở dây 3 buông.

  ==> Dây 4 ngăn 7 = Dây 3

  =========== CTY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ MINH PHỤNG ===========

  GPKD số 0313062004 do Sở KHĐT TPHCM cấp ngày 22/12/2014

  Địa chỉ : 347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

  HOTLINE: 0969 768 606 (Mr.Phụng)

  Điện thoại: 028.6676 8606

  Bảo hành: 0961.745.616

  Web: piano điện yamaha

  Email : [email protected]
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)